fbpx

Cây thông Noel có nguồn gốc từ đâu?

Theo nhiều tài liệu ghi nhận và một số nguồn từ internet, cây thông Noel (hay còn gọi là cây Giáng Sinh) ban đầu xuất hiện tại nước Đức nhằm tưởng nhớ đến công truyền đạo của một nhà giáo sĩ. Từ đó qua nhiều thế kỷ, phong tục trang trí cây thông được du nhập vào nước Mỹ nhờ các người Đức nhập cư.

Ở nhiều nước phương Tây, ngày Giáng Sinh được coi là một ngày lễ quan trọng trong năm, nó tương tự như Tết nguyên đán ở các nước trong khu vực Châu A. Vào dịp này, hầu hết những thành viên trong gia đình cho dù có đi xa mất cũng phải cố gắng thu xếp về nhà thăm người thân.

Trong khi người Châu Á xem đào, mái, quất làm biểu tượng mỗi khi Tết đến thì người Phương Tây lại chỉ có cây thông hoặc vấn sam (cũng là một loài cây thuộc họ thông) với màu xanh rì. được trang trí rực rỡ với nhiều phụ kiện: trái châu, dây kim tuyết, người tuyết… Theo quan điểm của họ, thì màu xanh này được mô tả là “vĩnh cửu” và tượng trưng cho sự phồn vinh và no ấm.

nguồn gốc cây thông noel
nguồn gốc cây thông noel

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào một đêm Noel đã từ rất lâu, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà bỗng gặp đứa trẻ lạc đường và lả đi vì đói. Dù túng thiếu, nhưng ông vẫn dành cho đứa trẻ chút thức ăn ít ỏi và che chở giúp nó một đêm yên giấc.

Khi người tiều phu thức dậy vào sáng hôm sau, ông nhìn thấy một cái cây đẹp lộng lẫy trước cửa. Khi đó, ông mới biết đứa trẻ ông giúp đỡ vào đêm hôm qua chính là Chúa cải trang và tạo ra cái cây để thưởng cho lòng nhân đức của ông.

Còn theo nhiều truyền thuyết khác, khi đạo Cơ đốc giáo chưa ra đời, các loại cây cối có màu xanh suốt năm thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người trong mùa đông. Cây thông được chọn cho lễ Giáng sinh cũng chính vì lẽ này. Nhiều quốc gia khác còn tin rằng, sắc xanh chính là bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Cũng có một câu chuyện khác kể rằng vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface – giáo sĩ người Anh – khi sang Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng thành phố Geismar một cây thông tượng trưng cho tình thương cũng như tính ngưỡng mới. Khi người Đức chấp nhận Cơ đốc giáo, họ đã chọn cây thông làm biểu tượng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ công ơn thánh Boniface.

Tuy nhiên, phải tới thế kỷ 16, phong tục trang trí cây Giáng sinh mới trở nên phổ biến ở Đức. Những nơi không có cây thông, người ta tạo ra các đồ vật hình chóp từ gỗ và tô điểm thêm bằng nhiều phụ kiện. Không lâu sau, phong tục trang trí cây thông lan sang các nước khác ở Châu Âu.

nguồn gốc cây thông noel
nguồn gốc cây thông noel

Song song với truyền thuyết này, có rất nhiều sự tích cũng được kể lại nhưng chưa ai thực sự tìm ra nguồn gốc của cây thông Noel. Theo các tài liệu ghi nhận, vào năm 1841, nữ hoàng Anh Victoria cùng chồng là hoàng tử Albert (sinh tại Đức) lần đầu trang trí cây thông tại lâu đài Windsor bằng nến cùng rất nhiều loại kẹo, hoa quả và bánh mì gừng.

Hoạt động này sau đó trở thành thời thượng ở Anh và được các gia đình giàu có dùng tất cả những đồ vật quý giá để trang trí. Từng có thời điểm vật trang trí được sử dụng là các thiết bị âm nhạc, đồ trang sức, đồ chơi, bánh kẹo hoặc búp bê. Sau khi tồn tại ở Anh, nó càng trở nên phổ biến khắp các nước thuộc địa của đế chế này và còn tới cả vùng đất mới Canada lúc bấy giờ.

Tại Mỹ, rất nhiều tranh cãi nổ ra về việc ai là người du nhận việc trang trí cây thông ngày Giáng sinh vào miền đất này. Năm 1850, cây thông Noel xuất hiện lần đầu trên tạp chí Mỹ, sao chép chính xác so với phiên bản của hoàng gia Anh trước đó.

Những hình ảnh này được lưu truyền rộng rãi khiến việc trang hoàng cây thông trở thành trào lưu. Tuy vậy, nhiều tài liệu khác cũng cũng ghi nhận rằng người Đức nhập cư ở Pennsylvania (Mỹ) mới là khởi nguồn cho thói quen trang trí cây Noel.

Từ thế kỷ 20 trở đi, việc trang hoàng này trở thành truyền thống ở nước Mỹ. Khắp các thành phố, thị trấn và ngay cả cửa hàng bách hóa cũng thường có cây thông lộng lẫy trước cửa. Trung tâm Rockefeller ở New York còn trang bị một cây thuộc hàng đẹp nhất thế giới với chiều cao 38 m, sử dụng 45.000 đèn led chiếu sáng.

Trong các gia đình Mỹ ngày nay, cớ mỗi dịp Giáng sinh, ai nấy cũng háo hức và thường rủ nhau tới trang trại chọn mua cây thông tươi về trang trí, giá thấp nhất khoảng 30 USD. Trung bình mỗi cây thông mất 7 năm để sinh trưởng và phải cần 15 năm mới đạt chiều cao 7 – 8m. Để tiết kiệm hơn, nhiều người cũng thường mua cây nhựa để sử dụng qua nhiều năm.

Theo Trần Hằng (dulich.vnexpress.net)

 

 

Shop
Sidebar
0 Cart