fbpx

Noel 2016: Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giang sinh, hay còn gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời.

Tháng 12 là dịp để mọi người dân trên khắp nơi thế giới hòa mình vào không khí của lễ Giáng sinh ấm áp bên người thân và bạn bè. Đã bao giờ bạn tự hỏi ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào?

Từ những nguồn thông tin từ internet, hôm nay truonganphat.com xin tổng hợp lại cho các bạn như sau:

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh hay còng gọi là lễ Thiên chúa Giáng sinh, lễ Noel hay Christmas, đây là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời, của phần lớn người theo đạo Kitô. Họ tin rằng Chúa Giếu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

noel 2016
noel 2016

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điềm tính bắt đầu một ngày vào lúc hoàng hôn chứ không phải là lúc nữa đêm. Lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm ngày 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút được rất nhiều người tham gia. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

Về nguyên thủ, lễ Giáng sinh là của người theo đạo Kito giáo, nhằm ký niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo , người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng lớn. Cho đến bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc biệt để mọi người tụ tập và quây quần bên nhau. Lễ được tổ chức nhiều hình thức khách nhau để duy trì tình cảm của mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được một cách thức riêng để tạo dựng mối liên hệ giữa các thành viên khắn khít hơn: chia sẽ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cây Noel… Với vị thế ngày càng lớn của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em. Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

noel 2016 bé viết thư ông noel
noel 2016 bé viết thư ông noel

Ngày Noel là một thông điệp của hòa bình: “Vinh danh Thượng đếtrên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẽ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu.

Giáng sinh ở Việt Nam thường diễn ra như thế nào?

Giáng sinh du nhập vào Việt Nam và được đông đảo mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Dù không phải là ngày nghỉ chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối ngày 24 tháng 12 kéo sang ngày 25 tháng 12.

Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo được làm bằng nhựa, hoặc cây thật thường là thông ba lá hoặc thông đươi ngựa, trong khi các nước phương Tây dùng đa dạng các loài thông , vân sam, lãnh sam. Trên cây, người ta treo các đồ trang trí nhiều chủng loại như cặp chung, dây giả tuyết, đôi giày, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây.

noel 2016
noel 2016

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp. Trong đêm Giáng Sinh, những đôi tình nhân tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ đợi sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bạn bè rủ nhau hội tụ, yến tiệc, hát karaoke… đặc biệt là những người Công giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.

 

 

 

Shop
Sidebar
0 Cart